Văn hóa Sapa‎ > ‎

Nguồn gốc văn hóa dân tộc Dao Đỏ

 

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng 2 dân tộc này cùng một nhóm ngôn ngữ Mông – Dao và từ thời xa xưa cùng một nguồn gốc.

Nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ có quan hệ rất gần với dân tộc Mông không?

Trên đường di cư trong thời gian dài 2 dân tộc dần có sự phân tán, xé lẻ ra. Vì thế, nhiều nơi dân tộc người Dao Đỏ & dân tộc người Mông cùng chung sống với nhau nhưng bản sắc thì thì hoàn toàn khác nhau, ở sapa có một bản làng như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu về người Dao Đỏ Sapa nhé:

dan-toc-nguoi-dao-do-o-sapa-lao-cai
Dân tộc người dao đỏ ở Sapa Lào Cai

Tìm hiểu về nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ ở Sapa

Hiện nay dân số người dân tộc Dao Đỏ ở Sapa chỉ đứng sau người H’Mông. Có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc), từ thế kỷ XIII đến những năm 40 của thế kỉ trước một bộ phận người Dao đã di cư vào Việt Nam tạo nên dân tộc người Da Đỏ. Họ sống tập trung ở các xã thung lũng như: Trùng Chải, Tả Phìn, Thanh Kim, Nậm Cang, Suối Thầu.

Cuộc sống người Dao Đỏ ở Sapa chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp: thường tỉa ngô, trồng lúa, thảo quả tại lưng chừng núi hoặc các thung lũng. Sau đó được các nhà lái buôn đến tận nơi để thu mua bán sang Trung Quốc, vì thế cuộc sống của họ ngày càng được nâng cao, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

net-dep-cua-thieu-nu-the-hien-qua-trang-phuc-quan-ao-dao-do
Nét đẹp của thiếu nữ thể hiện qua trang phục quần áo Dao Đỏ

Khi đến với Sapa bạn dễ dàng bắt gặp người phụ nữ thường trong trang phục dân tộc dao đỏ đội mũ đỏ hoặc quấn khăn, khoác trên mình chiếc áo màu xanh đen với nhiều hoa văn trắng và đỏ ở vạt, cổ và tà áo nên trang phục của dân tộc Dao Đỏ được xem là đẹp nhất ở Sapa.

Mỗi dân tộc đều có chữ viết riêng, người Dao Đỏ cũng không ngoại lệ. Chữ viết của họ bắt nguồn từ chữ Hán cổ và được gọi là chữ Nôm – Dao, tuy nhiên những người đọc hiểu và viết được chữ này một ít đi (ở Sapa chỉ có một số người cao tuổi).

doc-dao-le-hoi-cau-mua-cua-nguoi-dan-dao-do
Độc đáo lễ hội cầu mùa của người dân dao đỏ

Nói về tín ngưỡng của người Dao Đỏ thì thật đặc biệt. Họ cho rằng loài chó là tổ tiên của họ nên người Dao đặc biệt quý trọng loài chó.

Ngoài ra còn có nhiều tục lệ đặc biệt nữa như: đàn ông chỉ được xem trưởng thành khi đã chịu lễ cấp sắc, gia đình nào nấu rượu thì phải cắm lá trước nhà và không cho người lạ vào lúc đang nấu…và còn nhiều tục lệ khác, nếu bạn muốn biết thêm về người Dao Đỏ hãy đến Sapa một lần.

dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do-o-ta-phin
Hình ảnh dân tộc Dao Đỏ ở Tả Phìn trong đám cưới

Trước đây, trai gái Dao ở Sapa cứ mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường tụ tập hát giao duyên trên những con đường thị trấn hay những khu chợ, đây là dịp trai gái Dao bày tỏ tình cảm với nhau qua câu hát trong một không gian lãng mạn và độc đáo.

Nhưng rất tiếc, khách du lịch tò mò đến xem, chọc ghẹo nên địa điểm tụ tập hát giao duyên được di dời ra xa khu chợ.

trai-gai-dao-do-hat-giao-duyen-trong-ngay-tet
Trai – gái Dao Đỏ hát giao duyên trong ngày Tết

Văn hóa Sapa thật tuyệt vời đúng không các bạn! Hãy đến với Sapa một lần để cùng hòa mình với những người dân tộc Dao Đỏ, cũng như văn hóa đắc sắc nơi đây.


Comments