Văn hóa Sapa‎ > ‎

Văn hóa đặc sắc các dân tộc HMong

 

Trên dải đất Việt Nam có tổng cộng 54 dân tộc anh em.Trong đó mỗi dân tộc lại có những bản sắc văn hóa riêng biệt vừa tạo thành một khối thống nhất vừa làm nên sự đa dạng cho văn hóa Việt Nam, và một trong những dân tộc có nền văn hóa đặc sắc, ít bị mai một cho tới ngày nay là dân tộc H’mông.

Để rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào người H’mông trên mọi miền của tổ quốc.

Nguồn gốc văn hóa của dân tộc H’mông có gì đặc sắc?

dan-toc-hmong-doan-ket-xay-dung-doi-song-van-hoa

Trước khi tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của người H’mông, mọi người nên biết đôi chút về nguồn gốc dân tộc h’mông từ đâu?. Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu sử học cho biết: người H’mông có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào khoảng 300 năm trước họ thiên di vào Việt Nam do các triều đại phong kiến Trung Quốc đàn áp và gây ra nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu để giành lấy quyền cai trị đất nước.

Người dân tộc h’mông sống ở đâu?

Địa điểm đầu tiên người H’mông đặt chân tới là Mèo Vạc – Đồng Văn – Hà Giang. Cũng chính vì lý do này, mà dân tộc H’mông coi đây giống như quê hương, nguồn gốc cho tổ tiên mình. Hiện nay người H’mông sinh sống ở khá nhiều nơi tại Việt Nam như: Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An và có cả ở Phú Thọ, Tây Nguyên.

tung-bung-ngay-hoi-van-hoa-dan-toc-hmongTưng bừng ngày hội văn hóa dân tộc H’Mong

Văn hóa đặc sắc của người dân tộc H’mông

Về khái niệm văn hóa đặc sắc hay bản sắc văn hóa được thể hiện rõ ràng nhất trong hoạt động kinh tế, nếp sống sinh hoạt hằng ngày, văn hóa vật thể và phi vật thể.

Xét những khía cạnh này bạn sẽ hiểu rõ hơn về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc h’mông. Và nếu có cơ hội đi du lịch tại những vùng miền có người H’mông sinh sống bạn sẽ được trải nghiệm, thưởng thức và hòa chung với không gian văn hóa vô cùng đặc sắc này.

Trang phục của phụ nữ h’mông

trang-phuc-cua-nguoi-dan-toc-hmong-denTrang phục của người dân tộc h’mông đen

Trang phục dân tộc h’mông vô cùng sặc sỡ và đa dạng. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên nét riêng trong nét đẹp văn hóa sapa nói chung và văn hóa của người H’mông nói riêng. Trong đó bao gồm áo yếm xẻ ngực, váy, khăn quấn đầu, tấm xiêm che trước bụng, xà cạp quấn hai bụng chân, thắt lưng.

Chỉ với riêng trang phục váy của dân tộc H’mông cũng rất nhiều màu sắc rực rỡ đa dạng với nhiều kiểu dáng hoa văn thêu họa tiết khác nhau. Kết hợp với đó sẽ là nhiều đồ trang sức vừa đẹp vừa độc lạ giúp các cô gái H’mông trở nên vô cùng duyên dáng xinh tươi thu hút mọi ánh nhìn từ người đối diện.

Ẩm thực

men-men-mon-an-doc-dao-cua-nguoi-mongMèn mén món ăn độc đáo của người Mông

Nếu có cơ hội đặt chân lên các vùng đất có người H’mông sinh sống bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản vừa ngon, lạ vừa ấm cái bụng vừa ấm cái tình. Đây là một trong những nét văn hóa dân tộc H’mông không thể không nhắc tới.

Người dân bản địa cho hay: khi lên các dân tộc h’mông Sapa, Lai Châu và các tỉnh Tây Bắc khác bạn đừng quên thưởng thức các món ăn như: thắng cố, cơm lam, Mèn mén, rượu ngô Bắc Hà, rượu Táo Mèo và rất nhiều món ăn đồ uống ngon khác.

Lễ hội, phong tục tập quán

thuong-thuc-mon-banh-day-dao-o-ha-giangThưởng thức món bánh dày Dao ở Hà Giang

Dân tộc H’mông còn được biểu hiện qua nhiều nét phong tục tập quán độc đáo. Trong đó không thể không kể tới là tục “bắt vợ”. Khởi nguồn của tục bắt vợ này xuất phát từ việc trai gái yêu nhau nhưng gặp phải sự cố từ gia đình nhà gái. Khi đó chàng trai cô gái sẽ bàn bạc trước với nhau tới điểm đã hẹn trước sau đó người con trai sẽ tiến hành nghi thức bắt vợ.

Nghi thức bắt vợ diễn ra phải khéo léo và tuân thủ các nguyên tắc của tập tục này. Nó phải thể hiện được sự thông minh bản lĩnh và tình yêu của chàng trai dành cho cô gái. Tục bắt vợ nếu chỉ là tình yêu đơn phương và không được sự chấp thuận từ cô gái thì coi như hôn ước đã sẽ bị hủy và phải đền danh dự cho nhà gái và dân làng sẽ bắt vạ ăn uống liên tục trong vòng 7 ngày.

nhon-nhip-trong-phien-cho-xuan-o-vung-caoNhộn nhịp trong phiên chợ xuân ở vùng cao

Trên đây chỉ là một vài  nét văn hóa đặc sắc của dân tộc H’mông. Đây cũng là một phần chấm phá trong bức tranh văn hóa đa dạng màu sắc này.

Bởi vậy cho nên, mỗi du khách khi đặt chân lên những vùng đất có người H’mông sinh sống họ thấy thực sự bị lôi cuốn, hấp dẫn và say sưa trước cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và bức tranh sống động về con người nơi đây. 


Comments