Văn hóa Sapa‎ > ‎

Nét độc đáo trong đám cưới dân tộc Giáy Sapa

 

Trong phong tục đám cưới dân tộc Giáy, vào ngày diễn ra lễ cưới chính thức thì gia đình 2 bên phải trải qua hai nghĩ lễ: dạm hỏi (gọi là “thả mối mai”) và mặc cả (tức là “mai mối lại”).

Tìm hiểu về đám cưới dân tộc Giáy

phong-tuc-cuoi-hoi-cua-nguoi-giay

Những nghi lễ này chủ yếu đưa ra bàn luận của gia đình hai bên về việc cuộc sống của hôn nhân trẻ và thống nhất ngày “đoạn lời”. Khi hai bên đã quyết định được ngày chính thức thì nhà trai sẽ mời ông mối, bà mối đến nhà gái để thông báo ngày giờ chính xác nhà trai sang đón dâu.

Nét văn hóa sapa và trang phục dân tộc Giáy trong lễ cưới

Lễ đón dâu của dân tộc Giáy khác với các dân tộc khác, gồm nhiều nghi lễ, tục lệ. Đầu tiên, muốn đi đón dâu thì đoàn phải có những thành phần sau: chú rể, phù rể, một cậu em giắt ngựa cho chị dâu, đội thổi Pì lè ( gồm 4 người), hai cô gái và một đoàn người gánh lễ vật.

soi-day-hong-va-nhung-canh-gai-can-loi-chua-cho-nha-trai-vao
Sợi dây hồng và những cành gai cản lối chưa cho nhà trai vào

Nhà trai hát đối đáp xin nhà gái bỏ những vật cản để được vào nhà rước dâu. Sau đó, khi đoàn đón dâu đến trước nhà gái, nhưng chưa được vào vì bi chặn bởi sợi dây hồng quán xung quanh là những cành gai cản lối.

Gia đình đoàn trai muốn vào nhà phải hát đối đáp để xin nhà gái bỏ sơi dây hồng gai đang chắn ngang đường, nhà trai và nhà gái cứ đối đáp cho đến khi hạ nhưng thứ trên bàn xuống (chiếc bàn ở phía trong sợi dây gồm 2 chiếc chén, 2 chậu nước lã, 2 chai rượu và 2 chiếc chổi rơm) lúc đó nhà trai mới được bước vào nhà gái.

nha-gai-boi-pham-hong-len-ma-cac-thanh-vien-trong-doan-don-dau
Nhà gái bôi phẩm hồng lên má các thành viên trong đoàn đón dâu

Đoàn nhà trai vừa bước vào nhà thì sẽ “bị” nhà gái vấy nước và bôi phấn hồng hoặc đỏ lên má các thành viên của đoàn đón dâu nhà trai, hành động này cho thấy sự hiếu khách của nhà gái. Tiếp đến, chú rể nắm tay cô dâu từ buồng ra đến trước bàn thờ làm lễ với tổ tiên.

doc-dao-phong-tuc-don-dau-trong-le-cuoi

Nếu đến đây các bạn nghĩ là chú rể có thể rước cô dâu về thì hoàn toàn sai nhé, muốn đưa được cô dâu ra khỏi nhà gái thì đoàn nhà trai phải uống hết hũ rượu mà nhà gái nấu và phải giằng co cô dâu với những người họ hàng nhà gái.

Kết thúc cuộc giằng co, nhà trai sẽ cử một người phụ nữ khỏe mạnh cõng cô dâu đi, lúc này cô dâu và chú rể có thể cưỡi ngựa về nhà trai.

chi-gai-cong-co-dau-ra-lam-nghi-le-don-dau

Khi về đến nhà trai, Thầy cũng đã đợi sẵn và làm lễ, thủ tục đối với nàng dâu mới. Xong xuôi, cô dâu và chú rể cùng nắm tay nhau bước vào bàn thờ làm lễ với tổ tiên, sau đó hai vợ chợ vào buồng bỏ khăn che mặt, tháo băng đỏ.

Những câu hát cất lên để cảm ơn và nhắc nhở, dặn dò cô dâu chú rể phải sống bên nhau trọn đời hạnh phúc là lúc thưởng thức bữa tiệc tại nhà trai bắt đầu.

chu-re-dua-co-dau-len-ngua-de-ve-ben-nha-trai-lam-le
Chú rể đưa cô dâu lên ngựa để về bên nhà trai làm lễ

Lễ cưới của dân tộc Giáy thật đặc biệt đúng không các bạn. 

khi-co-dau-da-duoc-don-ve-chu-re-duoc-phep-lat-khan-che-mat-len
Khi cô dâu đã được đón về, chú rể được phép lật khăn che mặt lên

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về văn hóa của dân tộc Giáy cùng con người – dân tộc nơi đây, hãy đến Sapa để được tận mắt chứng kiến những nghi lễ như vậy nhé!


Comments