Văn hóa Sapa‎ > ‎

Trang phục các dân tộc tại Sapa

 

Bạn có thể tới Sapa để cảm nhận được vẻ đẹp khiêm nhường, lặng lẽ ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu của thị trấn bồng bềnh trong mây. Nhưng Sapa còn vẻ đẹp quyến rũ đó là màu sắc của các loại trang phục dân tộc truyền thống nơi đây. Mỗi một dân tộc sẽ có một loại trang phục khác nhau  tạo nên nét riêng biệt độc đáo của con người Sapa.

Sắc màu truyền thống trong trang phục dân tộc ở sapa

trang-phuc-mang-am-huong-khoe-khoan-cua-nui-rung-tay-bac
Trang phục mang âm hưởng khỏe khoắn của núi rừng Tây Bắc

Sapa là vùng đất có nhiều dân tộc vùng cao sinh sống. Trong đó chủ yếu tập trung các dân tộc như: H’mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xa Phó. Với mỗi dân tộc anh em nơi đây đều có những bộ trang phục dân tộc độc đáo riêng biệt tạo nên một bức tranh đầy màu sắc sống động cho vùng đất thân thương Sapa.

Người dân bản địa ở đây cho hay: con người Sapa coi trọng trang phục quần áo hơn cả nhà cửa. Từ lâu đời nghề dệt thổ cẩm đã được hình thành trước tiên để phục vụ cho nhu cầu ăn mặc của các thành viên trong gia đình. Về sau phát triển, nó còn có thể nuôi sống cả gia đình.

tho-cam-la-bau-vat-cua-54-dan-toc-anh-em
Thổ cẩm là Báu vật của 54 dân tộc anh em

Các cô gái nơi đây biết tới dệt thủ công Sapa từ khi còn rất nhỏ và còn sớm hơi cả cái chữ. Với mỗi một trang phục dân tộc đều thể hiện được sự khéo léo, tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ của người phụ nữ. Mỗi khi tới các dịp tết tới xuân về hay hội xuân đầu năm, cưới xin, đi chợ mọi người sẽ chọn những bộ trang phục mới nhất  đẹp nhất để diện lên người tạo nên một bầu không khí ngập tràn sắc màu nơi đây.

Nét độc đáo trong trang phục của người H’mông ở Sapa

trang-phuc-truyen-thong-cua-dan-toc-hmong
Trang phục truyền thống của dân tộc h’mong

Chiếm khoảng 53% dân số, người H’mông sinh sống đông nhất hiện nay. Không chỉ đông về số lượng mà dân tộc H’mông còn hội tụ nhiều nét văn hóa của sapa độc đáo trong trang phục, nếp sống văn hóa, sinh hoạt và lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như: nhảy lửa, tết nhảy, tục cướp vợ…

Trang phục các dân tộc ở Sapa của người H’mông chủ yếu được may bằng vải lanh tự dệt, với cách tạo hình đặc sắc, trang trí công phu, hoa văn tinh tế gắn liều với thiên nhiên. Trang phục dân tộc H’mông được đánh giá là khó lẫn lộn vào các trang phục của dân tộc H’mông ở Việt Nam nói riêng và các dân tộc khác ở Sapa nói chung.

Đối với áo nam sẽ có hai loại bốn thân và năm thân. Trong đó với áo bốn thân sẽ có hai túi trên, hai túi dưới và xẻ ngực. Loại áo năm thân phần nách phải sẽ được xẻ dài hơi quá mông. Còn quần là loại chân què có ống khá rộng nếu so với các dân tộc khác. Ở bên trên đầu người đàn ông thường chít khăn, có đeo vòng bạc ở cổ hoặc không đeo điều này tùy với đặc thù của mỗi dịp lễ hội hoặc sở thích của mỗi người.

sac-mau-trang-phuc-cua-cac-chang-trai-co-gai-mong
Sắc màu trang phục của các chàng trai, cô gái Mông

Với trang phục dân tộc ở Sapa của phụ nữ H’mông sẽ có nhiều loại và được thiết kế cầu kỳ hơn. Trong đó gồm có váy, áo xẻ ngực, thắt lưng, xà cạp, tấm vải che ở phía trước váy. Hoa văn được thêu trên trang phục thường là hoa văn hình học như: hình xoáy ốc, hình thoi, hình vuông,hình chữ nhập. Về màu sắc cũng khá đa dạng kết hợp của nhiều màu như xanh, đen, vàng, đỏ.

Ngoài ra trang sức sẽ là phụ kiện không thể thiếu. Đồ trang sức sẽ bao gồm nhẫn, vòng tay, vòng cổ, vòng chân, khuyên tai, nhẫn trên đầu có quấn khăn tạo thành khối cao.

Vẻ đẹp rực rõ trong trang phục của người Dao Đỏ

trang-phuc-phu-nu-dao-do
Trang phục phụ nữ Dao đỏ

Quần áo dân tộc Sapa còn phải kể tới dân tộc Dao Đỏ. Trong đó một bộ trang phục hoàn chỉnh cũng bao gồm: áo, quần, thắt lưng, xà cạp quấn chân và khăn quấn đầu. Về màu sắc sẽ được phối với 5 màu cơ bản.

phu-nu-dao-do-va-dao-tien-o-cao-bang
Phụ nữ dao đỏ và dao tiền ở cao bằng

Các họa tiết phần tay áo, cổ, ngực, lưng áo của phụ nữ Dao Đỏ sẽ đặc biệt chú trọng. Họ thường thêu bằng chỉ màu đỏ, vàng, trắng để thêm phần nổi bật. Chiếc quần cũng được thêu với kỹ thuật tỉ mỉ và đặc sắc.

Ở phần trên quần thường sẽ là màu đen không có gì đặc sắc nhưng phần dưới sẽ là những hoa văn trang trí hết sức đẹp lạ mắt tạo nên một sự cân đối hài hóa cho toàn bộ trang phục của người Dao Đỏ.

trang-phuc-cua-nguoi-pa-then-la-do-den-trang
Trang phục của người Pà Thẻn là đỏ, đen, trắng

Bên cạnh đó khi nói tới trang phục dân tộc Sapa không thể thiếu chiếc khăn đội đầu. Những chiếc khăn quấn màu đỏ sặc sỡ được thêu với nhiều họa tiết hoa lá cành, vết chân hổ kèm theo các tua dua khiến cho người phụ nữ thêm phần duyên dáng mỗi khi di chuyển hoặc nhảy múa.

Các trang phục dân tộc Sapa như của người H’mông, Dao Đỏ, Giáy, Tày có nhiều kiểu dáng, màu sắc sặc sỡ, hoa văn tinh tế như gấm thêu Sapa, lụa Sapa đã tạo nên một bức tranh Sapa thêm đa dạng và nhiều màu sắc gây được sự hiếu kỳ tò mò của mỗi du khách tới các resort ở sapa để nghỉ dưỡng và còn bảo lưu được những nét văn hóa truyền thống độc đáo cho dân tộc Việt Nam


Comments