Văn hóa Sapa‎ > ‎

Lễ hội xuống đồng tại Sapa

Nếu lên Sapa vào mùa xuân bạn sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí của mùa lễ hội. Và một trong những lễ hội đặc sắc thu hút được sự chú ý của đông đảo du khách đó là lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội được dân tộc Dao, Tày tổ chức và mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống dân tộc vùng cao nơi đây.

Ý nghĩa của lễ hội xuống đồng ở Lào Cai

con-trau-la-dau-co-nghiep-xuong-dau-khoi-dau-cho-mot-nam-thinh-vuong-am-no
Con trâu là đầu cơ nghiệp, xuống đầu khởi đầu cho một năm thịnh vượng ấm no


Lễ hội xuống đồng hay còn được gọi là lễ hội Lồng Tồng. Đây là một hoạt động văn hóa ở sapa mà tín ngưỡng có từ lâu đời và mang nhiều nét văn hóa hết sức độc đáo. Trong đó họ cầu mong thời tiết thuận lợi mưa thuận gió hòa từ đó giúp cho cây cối phát triển tươi tốt, mùa màng bội thu, có được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

duong-cay-dau-xuan-cua-thanh-nien-dan-toc-tay-trong-le-xuong-dong
Đường cày đầu xuân của thanh niên dân tộc Tày trong lễ xuống đồng

Ngoài ra, ý nghĩa của lễ hội trống đồng còn mong ước con cháu học hành giỏi giang, xóm làng có cuộc sống yên bình và mong muốn tất cả mọi người trong buôn có được sức khỏe dồi dào.

Khám phá lễ hội xuống đồng ở Sapa

Thời gian tổ chức lễ hội xuống đồng

nhieu-le-hoi-dac-sac-trong-do-co-le-hoi-xuong-dong-o-huyen-binh-gia
Nhiều lễ hội đặc sắc trong đó có lễ hội xuống đồng ở huyện Bình gia

Lễ hội xuống đồng được tổ chức ở nhiều nơi nhưng mang nhiều nét đặc sắc độc đáo phải kể tới lễ hội xuống đồng ở Lào Cai được tổ chức ở một số địa phương như: Sapa, Bắc Hà, Tả Phời, Bảo Thắng. Thời gian diễn ra mùa lễ hội này vào tháng giêng khoảng từ mùng 4 tới mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Lễ hội xuống đồng ở Sapa diễn ra như thế nào?

Về phần lễ, sẽ được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước. Trong đó những người trong đoàn rước sẽ phải dậy từ rất sớm khi trời vẫn còn tối chưa rõ mặt người. Trong đoàn sẽ có: thầy cúng, 1 đội trống đội khèn và hai đôi nam nữ chưa lập gia đình đi khiêng kiệu rướu. Người đi đầu trong đoàn sẽ là thầy cúng có nhiệm vụ để giao tiếp với thần linh tối cao cầu xin người ban cho những điều tốt đẹp, cầu mong một mùa màng bội thu. Đi theo sau sẽ là kiệu rướu nước và tiếp tới sẽ là kiệu rước đất.

cuoc-thi-cay-cua-cac-chi-em-trong-le-hoi-xuong-dong
Cuộc thi cấy của các chị em trong lễ hội Xuống đồng

Một trong những nét làm nên đặc sắc cho lễ hội xuống đồng đó là sự tỉ mỉ và nhiều màu sắc sặc sỡ trong việc trang trí kiệu rước và nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho âm dương ngũ hành. Theo sau đoàn rướu kiệu sẽ là các lễ vật dâng cho thần linh, trong lúc làm lễ thầy cúng sẽ ra hiệu cho các đội kèn, trống để làm nghi lễ cúng tế trời đất. Trong thời gian làm lễ, thầy cúng vừa khấn vừa phun nước để làm tục đuổi ma quỷ đuổi bỏ những điều ác điều xấu mang những điều tốt đẹp tới cho buôn làng.

le-hoi-xuong-dong-ngay-xuan-cua-xa-ta-chai
Lễ hội xuống đồng ngày xuân của xã Tà Chải

Về phần hội, khi tìm hiểu về lễ hội xuống đồng ở Sapa không thể thiếu phần hội. Đây là phần đặc sắc và được xem là cảnh đẹp của sapa được nhiều người mong chờ nhất.Trong đó tiết mục đặc sắc nhất và được coi là hay nhất là những màn xòe độc đáo.

le-cung-cau-mua-cua-nguoi-dao-san-chi
Lễ cúng cầu mùa của người Dao Sán Chí

Trong đó khi tiếng kèn tiếng trống vang lên các  cô gái bản sẽ mở màn bằng những điệu xòe rất duyên dáng và cũng mời mọi người xung quanh tham gia. Hòa chung với điệu nhảy sẽ là tiếng kèn, tiếng trống vui nhộn vòng xòe sẽ càng ngày càng rộng hơn hòa chung không khí vui tươi rộn ràng của mùa lễ hội.

nhung-tiet-muc-van-nghe-dac-sac-o-hoi-xuong-dong-tai-na-hoi-bac-haNhững tiết mục văn nghệ đặc sắc ở hội xuống đồng tại na hối bắc hà

Việc tổ chức lễ hội xuống đồng không chỉ có tính chất giải trí mà còn có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Họ tin rằng việc tổ chức lễ hội này sẽ giúp cho một mùa lúa chín Sapa thêm bội thu và đầy đủ hạnh phúc và ấm no.

Đây là một lễ hội đặc sắc, thú vị vì thế du khách lên Sapa vào đầu tháng tháng giêng âm lịch thì đừng bỏ lỡ cơ hội hòa chung không khí với lễ hội này.


Comments