Văn hóa Sapa‎ > ‎

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày tại Sapa

 

Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi lễ hội xuống đồng là một ngày hội truyền thống của dân tộc Tày. Đây cũng là lễ cầu mưa lớn nhất trong năm của bà con dân tộc Tày ở Sapa.

Nét văn hóa dân tộc trong lễ hội Lồng Tồng của người Tày

le-hoi-long-tong-trong-ban-pjoo
Lễ hội Lồng Tồng trong bản Pjoo

Hội Lồng Tồng được xem như một hoạt động tín ngưỡng cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tốt, mùa màng bội thu. Nơi tổ chức lễ hội được chọn là những mảnh ruộng tốt nhất, to nhất.

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ một tài liệu nào có thể chứng minh lễ hội này có từ bao giờ, tuy nhiên có một điều có thể chắc chắn rằng lễ hội Lồng Tồng được sinh ra từ xã hội của người Tày khi đã sống quần cư thành làng bản.

le-hoi-put-tong-cua-nguoi-dao

Ngoài hội Lồng Tồng của người Tày, một số lễ hội khác như: lễ hội Nào Sồng của người Mông, lễ hội Roong Pooc của người Giáy hay lễ hội Pút Tồng của người Dao,…cũng là những hội cầu mưa nổi tiếng trong số các hội Sapa nhưng tuy nhiên lễ hội Lồng Tồng vẫn có những nét đặc trưng rất riêng biệt đặc sắc của mình.

Nghi thức tổ chức lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày

le-hoi-long-tong-cua-nguoi-tay
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày

Việc lựa chọn ngày để tổ chức lễ hội Lồng Tồng được căn cứ theo từng nơi sao cho phù hợp nhất với điều kiện sẵn có. Vào trước ngày hội, các gia đình đều quét dọn vệ sinh nhà cửa cũng như làng bản sạch sẽ đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm để tiếp đón khách.

Vào ngày lễ Lồng Tồng, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ nhằm mang hàm ý phô bày sự khéo léo của người phụ nữ trong nhà. Các món ăn truyền thống thường có trên mâm cỗ bao gồm: bánh chưng, bánh giày, chè lam, bỏng,…

khap-noi-ba-con-cau-may-trong-ngay-le-hoi-long-tong
Khắp nơi bà con cầu may trong ngày lễ hội Lồng Tồng

Ngoài ra trên mỗi mâm cỗ thường có một chiếc bánh hình bông hoa với nhiều màu sắc sặc sỡ cũng với hai quả còn được làm bằng vải với nhiều màu nổi bật. Các thầy tào sẽ tiến hành lễ khấn để cầu cho mưa thuận gió hòa, cây tối tốt tươi,…

Một số hoạt động trong lễ hội Lồng Tồng

tung-con-trong-le-hoi-long-tong
Tung còn trong lễ hội Lồng Tồng

Cũng giống một số lễ hội Sapa khác, tung còn là một hoạt động không thể thiếu của hội Lồng Tồng. Để chuẩn bị cho hội tung còn, ở giữa địa điểm lễ hội người ta dựng một cây cao từ 20 đến 30 mét làm cột. Trên đỉnh cây này có uốn một vòng tròn đường kính khoảng 50cm.

Hai mặt của vòng tròn để chữ Nhật Nguyệt nhằm tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Người chơi sẽ cố gắng tung còn trúng vào vòng trong này, miễn sao làm rách giấy sẽ được. Trò chơi này đòi hỏi cả sức khỏe cộng với sự khéo léo, linh hoạt của người chơi.

Trong lễ hội, nếu không có ai tung còn trúng vòng tròn này thì dân bản sẽ không vui. Theo họ việc có người tung còn vào trúng vòng trong chính thì đó là điềm báo của một năm làm ăn thuận lợi.

mam-co-le-hoi-long-tong-huyen-na-hang
Mâm cỗ ( lễ hội Lồng Tông huyện Na Hang)

Ngoài cách tung còn trúng vòng như này, có thể chia hai đội nam nữa để tung còn cho nhau. Trò chơi này được rất nhiều người tham gia nhiệt tình, nhất là thanh niên vì đây cũng là một cơ hội để các chàng trai, cô gái bày tỏ tình yêu với người trong lòng của mình

Ngoài ra trong lễ hội còn có một số hoạt động khác như: múa sư tử, đi cà kheo, đánh đu, múa võ,…Các trò chơi trong lễ hội đều nhằm tuyên dương tinh thần thượng võ của người Tày, ngoài ra nó còn tạo cơ hội để mọi người giao lưu, kết bạn. Các chàng trai cũng nhân cơ hội này để phơi bày sự khỏe mạnh, dũng mãnh của mình nhằm thu hút sự chú ý của các cô gái


Comments