Văn hóa Sapa‎ > ‎

Đặc sắc trong đám cưới dân tộc Dao Đỏ

 

Đám cưới của người Dao đỏ được đánh giá là rất quan trọng vì khi làm nghi lễ, có rất nhiều tục lệ chứa đựng các giá trị to lớn về mặt văn hóa cũng như tinh thần lịch sử của người Dao đỏ.

Phong tục trong đám cưới người Dao Đỏ

Đám cưới người Dao đỏ chỉ diễn ra chủ yếu ở bên phía nhà trai, còn bên nhà gái sẽ chỉ tổ chức một bữa ăn đơn giản để đưa cô gái về nhà chồng. Trước đây, người Dao Đỏ thường tổ chức ăn cưới trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Ngày nay, do được tuyên truyền vận động nên thời gian ăn uống trong đám cưới của người Dao đỏ đã được giảm xuống chỉ còn từ 1 đến 2 ngày tuy nhiên các thủ tục trong đám cưới vẫn phải tiến hành tuần tự đầy đủ.

Trước khi về nhà chồng, thầy mo sẽ tổ chức cúng để trình báo tổ tiên ở nhà gái. Lễ vật cúng tổ tiên gồm có thủ lợn, gà luộc, xôi có màu đỏ, rượu và đèn. Sau khi làm lễ cúng trình báo tổ tiên xong, lúc này anh trai và chị dâu của cô dâu sẽ trang điểm và mặc quần áo mới cùng với đeo trang sức cho cô dâu.

Trang phục cô dâu mặc trong ngày cưới phải là trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ. Bộ trang phục dân tộc Dao Đỏ gồm có áo dài được may kiểu xẻ ngực, không có cúc và khuy, gấu áo được máy dài chấm đầu gối, tay áo rộng vào chấm đường viền. Áo được mặc cùng một chiếc yếm có màu sắc tươi sáng, hai bên có hai chuỗi nom làng gẩu, mỗi bên có 8 chiếc. Thân áo được trang trí nhiều hoa văn với màu sắc rực rỡ.

Đi cùng với chiếc áo này là khăn quấn đầu Cà pha dài 8 sải, quấn dạng vành nón trên đầu. Bên người che một dải vải phả xí thêu hoạ tiết bằng chỉ thêu màu đỏ. Thắt lưng xi lơ được thêu công phu với những hoa văn cầu kỳ được quấn quanh eo, rủ xuống ngang tà áo. Quần hầu tảo ống rộng được trang trí các ô vuông nhiều màu. Đằng sau lưng khoác một chiếc vuông vải nòm kie.

Tìm hiểu ý nghĩa trong trang phục của các dân tộc ở Sapa

Trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ thể hiện ý thức bảo vệ và gắn bó với thiên nhiên sâu sắc ý nghĩa trang phục dân tộc Dao Đỏ thể hiện một cách sâu sắc và rõ nét trong các hoa văn được thêu trên trang phục, đặc biệt là trang phục nữ. Các hoa văn được trang trí trên trang phục dân tộc Dao đỏ chủ yếu là những hình ảnh về thiên nhiên như cây thông, cây lúa, hoa đỗ,…thể hiện một cách tình yêu thiên nhiên, cây cỏ và ý thức bảo vệ rừng cũng như môi trường sống xung quanh.

Thông tin từ resort sapa tại Sapa jade hill được biết thì đó còn có các họa tiết hình người thể hiện ý thức đoàn kết, đùm bọc của những người cùng chung sống với nhau, hoặc có thể tái hiện lại một số cảnh sinh hoạt thường ngày như gặt lúa, giã gạo,… nhằm nhắc nhở mọi người phải biết yêu lao động, coi lao động gốc rễ, là niềm vui niềm tự hào trong cuộc sống thường ngày.

Tổ chức đám cưới người Dao đỏ

Khi đoàn đưa dâu của nhà gái gần đến nhà trai sẽ phải nghỉ chân trên đường để chờ người dẫn đường của nhà trai về nhà thông báo trước. Nhà trai khi nhận được thông báo sẽ cử một đoàn kèn, trống và người chủ lễ ra đón đoàn đưa dâu của nhà gái. Trong lúc hai bên gặp nhau sẽ tổ chức hát đối đáp và mời nhau cùng uống rượu chung vui với đôi trẻ. Sau đó thầy mo sẽ làm lễ để cúng trình báo tổ tiên nhà trai nhằm phù hộ cho đôi vợ chồng trẻ chung sống với nhau đến đầu bạc răng long, hạnh phúc suốt đời. Theo quan điểm của người Dao đỏ thì đoàn đưa dâu của nhà gái sẽ phải ngủ lại một đêm trong gian buồng tạm trú bất kể nhà gái ở gần hay xa.

Tuy nhiên, ngày nay do tiếp xúc với các nền văn hóa bên ngoài nên đám cưới người Dao đỏ không còn được đầy đủ nét văn hoá như trước mà được tối giản đi rất nhiều. Tuy nhiên một số nghi lễ cơ bản vẫn còn được gìn giữ để chúc phúc cho đôi trẻ.

Bảo tồn để phát huy những làn điệu dân ca của dân tộc Dao đỏ

Người dân tộc Dao đỏ vốn có truyền thống văn hóa ở Sapa vô cùng phong phú, giàu bản sắc vào các dịp lễ hội, ngày cưới hay cả những ngày tết.

Việc lưu giữ các điệu múa dân tộc dao đỏ chủ yếu là những làn điệu dân ca làm đắm say người nghe thông qua những câu hát liên quan về đến cảnh sắc và khám phá thú vị về nét văn hóa rất đặc sắc của dân tộc Dao đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay dân ca dân tộc Dao đỏ đang đứng trước nguy cơ mai một bị lưu lạc đi truyền thống ấy.


Comments