Cẩm nang du lịch Sapa bằng tàu hỏa

Kinh nghiệm du lịch Sapa bằng Tàu hỏa - Đầu tiên, bạn phải nhớ rằng, đi Sapa bằng tàu hỏa thì sẽ an toàn hơn rất nhiều đi xe khách, ô tô nhưng có hai nhược điểm là sẽ đi chậm hơn (hiện nay từ Hà Nội chạy lên Sapa bằng đường cao tốc chỉ mất có 5 tiếng. Trong khi đi tàu Sapa thì vẫn mất 7-8 tiếng đồng hồ) và tàu chỉ đến ga Lào Cai là kết thúc, từ đây để lên Sapa còn 30-40km nữa phải đi bằng xe máy (xe ôm) hoặc xe buýt, hoặc taxi.

Tuy nhiên nếu bạn không quen ngủ trên xe buýt, xe khách giường nằm và bị say xe thì tàu đi Sapa là một lựa chọn đúng đắn (ngoài ra còn để trải nghiệm).

Để đi tàu lên Sapa, thì bạn cần phải mua vé tàu đi Sapa trước khoảng 1 tháng nếu bạn định đi vào mùa cao điểm, ví dụ cuối tuần, 30-4, 1-5, mùng 2-9, Tết Dương lịch… Còn nếu đi vào các ngày bình thường thì chỉ cần trước 2-3 ngày hoặc trước 1 tuần là đẹp.

Nơi để mua vé tàu Sapa trực tiếp là ga Hà Nội tại cổng đường Trần Quý Cáp đi Văn Miếu Quốc Tử Giám vì đây là cửa bán vé cho các tàu Hà Nội chạy đi phía Bắc.

Hiện nay bạn có thể book vé tàu online tại trang của Công ty Đường sắt Việt Nam mà không cần phải vác xác ra tận ga nữa, hoặc gọi điện cho các công ty bán tour họ xách vé tới giao tận tay

Nói thật, đi Sapa mà mua vé ghế ngồi mềm đã cực lắm rồi, ngủ không yên, chân nhức mỏi vì không duỗi thẳng được, lên tàu được nhân viên phát cho tấm chăn (phải mất tiền thuê) để đắp cho kẻo lạnh, hình như là 30K tôi không nhớ rõ

Cho nên, kinh nghiệm mua vé tàu Sapa của tôi là cứ chơi vé tàu giường nằm (có loại nằm mềm và cứng), giá vé khác nhau, khoang khác nhau. Nằm thì có thể ngủ thoải mái, nhưng một khoang có khi 4 giường, có khi 6 giường. Nếu mua vé khoang 6 giường thì nên nằm ở tầng 1, tầng 3 tôi cảm giác tàu lắc lư khó ngủ, lại rất chật chội, ngột ngạt.

Nếu bạn đi Sapa gồm cả gia đình, cả đoàn thì cứ mua vé ôm trọn cả khoang cho tiện. Nhưng theo tôi, nếu bạn có điều kiện về kinh tế, các khoang giường nằm mềm cũng không chơi mà xúc luôn vé tàu Sapa ở “khoang du lịch”.

Tại sao lại nói là khoang du lịch, vì trên thực tế, các toa tàu du lịch Sapa cũng chung một đoạn tàu, nhưng có một vài khoang được các hãng lữ hành mua trọn gói, họ đầu tư về nội thất, thiết kế tiện nghi từ chỗ giường nằm, máy lạnh đến bàn uống nước, chỗ cất đồ, rồi chỗ đi vệ sinh chung bên ngoài (WC). Tất cả giá vé của khoang tàu du lịch Sapa do các công ty lữ hành ôm vé và bán (theo tôi được biết là thế). Song tiền nào thì của nấy, ở đây sạch sẽ, văn minh hơn, không nhộn nhạo. Chủ yếu là Tây Ba lô và khách du lịch nước ngoài thuê. Tôi khuyên bạn nên bỏ tiền săn một vé ở khoang này để đi Sapa.

Bổ sung thêm một chút kinh nghiệm đi tàu Sapa cho bạn dễ hiểu là nếu bạn đi Sapa bằng tàu hỏa thì phải đến ga vào lúc 19-20 giờ tối, chậm nhất cũng là 21 giờ tối vì lúc 22 giờ kém 15 phút là tàu chuyển bánh từ Hà Nội. Tầm 5-6 giờ sáng hôm sau là bạn đến ga Lào Cai. Tàu đêm chính là tàu du lịch, được ký hiệu là tàu SP (có lẽ là Sapa), dành cho khách du lịch đi Sapa bằng tàu hỏa. Còn ban ngày là tàu chợ, được ký hiệu là LC. Ban đêm hình như chỉ có 1 chuyến tàu du lịch khởi hành vào 22 giờ kém.

Đi Sapa thì tốt nhất cứ đi đêm cho nhàn và đi tàu là nhàn nhất, mỗi tội sáng ra phải rời ga tàu để bắt thêm 1 chuyến xe nữa đi lên Sapa. Nhưng có một cái tiện lợi là nếu ai muốn tranh thủ tham quan, check in TP Lào Cai, nhất là cửa khẩu Hữu Nghị – Hà Khẩu, cafe bên sông Hồng ngắm sang bên Hà Khẩu – Trung Quốc (hoặc nếu có điều kiện thì làm giấy thông hành sang bên Tt Hà Khẩu chơi).

Mỗi khoang là của một hãng du lịch bao mua, đầu tư như King Express hoặc Green Train, Sapaly Train… Trong những thằng này thì thằng nào cũng như nhau. Đặc điểm của nó là tàu ốp gỗ nên cảm giác sang và sạch. Bạn cứ nói là muốn book khoang du lịch có ốp gỗ. Giá vé khoang du lịch là đắt nhất.

Về cái khoản đi từ ga tàu Lào Cai lên Sapa thì bạn cũng không phải lo. Rời khỏi cửa ga là có bến xe buýt ngay gần đó, cứ khoảng 5-10 phút là có 1 chuyến lên Sapa với giá vé 30.000-50.000 đồng/người. Đi rất thoải mái sạch sẽ và siêu tiết kiệm.

Còn nếu không muốn đợi xe buýt thì có rất nhiều lựa chọn. Chỉ cần ra khỏi cửa ga là có người hỏi bạn có đi xe lên Sapa không. Những loại xe 16 chỗ giá khoảng 50k (hoặc có khi chỉ bằng giá xe buýt nhé).

 

Tham khảo thêm tại:

- www.sapagreentravel.com

- www.sapacombo.com


Comments